Các câu hỏi thường gặp (FAQ)

1. Tuyển sinh và nhập học
Sinh viên sẽ nộp hồ sơ và chọn hình thức xét tuyển trước khi thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên bạn cần nộp bổ sung Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc Bản sao Bằng tốt nghiệp khi làm thủ tục nhập học.
Trước khi tham gia chương trình, sinh viên phải đạt điều kiện tiếng Anh theo yêu cầu thông qua bài kiểm tra năng lực của chương trình. Nếu sinh viên đạt điều kiện tiếng Anh sẽ tham gia ngay vào chương trình đào tạo. Nếu chưa đạt, sinh viên sẽ được chương trình tư vấn tham gia các lớp bồi dưỡng tiếng Anh để học tập trước khi tham gia vào chương trình đào tạo của chương trình.
Sinh viên tham gia chương trình là sinh viên chính quy tại Đại học Rennes, do đó hồ sơ sinh viên cần được dịch sang tiếng Anh và công chứng để nộp về Đại học Rennes. Và thông tin của bạn do Rennes quản lý, cấp bằng.
Chương trình luôn nhận hồ sơ xét tuyển dành cho các bạn đã tốt nghiệp THPT và chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, các bạn sẽ có 2 đợt nhập học vào tháng 10 và tháng 3 hàng năm.
Đây là chương trình đào tạo do Rennes đào tạo và cấp bằng, do vậy bạn đương nhiên là sinh viên thuộc hệ thống của Rennes quản lý. Sinh viên tham gia chương trình là sinh viên chính quy tại Đại học Rennes, có ID và trên hệ thống tương tự như các sinh viên bậc đại học khác tại trường.
2. Học phí
Học phí công bố của chương trình chưa bao gồm tài liệu học tập. Sinh viên tự chuẩn bị tài liệu học tập theo hướng dẫn của giảng viên theo từng môn học. Tuy nhiên, sinh viên sẽ được truy cập vào hệ thống thư viên điện tử của Rennes để đọc sách có liên quan. Đồng thời, sinh viên chương trình liên kết cũng được sử dụng hệ thống thư viện của trường Đại học Kinh tế Tp.HCM để phục vụ việc học tập.
Tuỳ theo kết quả kỳ thi xếp lớp ban đầu về năng lực tiếng Anh, mỗi sinh viên cần tham gia một số lượng lớp tiếng Anh bổ sung khác nhau. Học phí của các lớp ngoại ngữ bổ sung này được công bố riêng, không bao gồm học phí chương trình công bố.
Mỗi năm học gồm 02 học kỳ. Học phí được đóng vào đầu mỗi học kỳ dựa trên số lương tín chỉ học tập thực tế trong kỳ của sinh viên đăng ký học.
3. Học tập
Xuyên suốt chương trình, khoảng 30% học phần với các môn học cốt lõi sẽ được giảng dạy trực tiếp bởi các giáo sư Đại học Rennes. Các môn học khác được giảng dạy bởi các giảng viên trường Đại học Kinh tế TP. HCM đáp ứng các tiêu chuẩn chặt chẽ theo yêu cầu của Đại học Rennes.
Sinh viên được cung cấp cơ sở vật chất hiện đại nhất của UEH dành cho các chương trình chất lượng cao, đào tạo quốc tế và đáp ứng yêu cầu của Đại học Rennes. Ngoài ra, sinh viên có và quyền truy cập vào thư viện trực tuyến của Đại học Rennes tương tự như các sinh viên bậc đại học khác tại trường.
Chương trình được giám sát chặt chẽ bởi Đại học Rennes. Toàn bộ quy trình học tập, giảng dạy và đánh giá đều tuân thủ chặt chẽ các quy định và tiêu chuẩn áp dụng tại Đại học Rennes.
Chương trình được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, bất kể học tập tại Việt Nam hay Pháp. Tuy nhiên, nếu đáp ứng điều kiện tiếng Pháp, trong năm 3 khi chuyển tiếp đến Đại học Rennes, sinh viên có thể chọn đăng ký học các môn trong chương trình bằng tiếng Pháp nếu muốn.
Cử nhân “Tài chính ứng dụng” là chương trình đầu tiên tại Việt Nam đào tào chuyên sâu về Tài chính theo hướng ứng dụng, tài chính kết hợp công nghệ, tài chính định lượng và ứng dụng khoa học dữ liệu trong tài chính… Chương trình được xây dựng dựa trên ba trụ cột:
  • Khối kiến thức Kinh tế và Tài chính (Economics and Finance)
  • Các phương pháp định lượng và dự báo tài chính (Quantitative Methods and Forecasting)
  • Ứng dụng khoa học dữ liệu trong ngành tài chính (Data Science and Finance)

Đồng thời, sinh viên được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể tham gia các kỳ thi dành các chứng chỉ nghề nghiệp có giá trị quốc tế trong ngành như CFA (Chartered Financial Analyst), FRM (Financial Risk Manager), CMT (Chartered Market Technician), CPA (Certified Public Accountants) hay ACCA (Association of Chartered Certified Accountants)…

Chương trình thực hiện đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh với bằng cấp quốc tế giúp sinh viên có thể dễ dàng hội nhập hơn với thị trường lao động toàn cầu.

4. Bằng cấp và cơ hội việc làm/học tập sau tốt nghiệp
Không có sự phân biệt về bằng cấp trong chương trình đào tạo của Rennes. Bằng cử nhân của chương trình do Đại học Rennes cấp, không có bất kỳ phân biệt nào so với bằng nhận được khi du học toàn phần tại Pháp.
Cử nhân “Tài chính ứng dụng” là chương trình đầu tiên tại Việt Nam đào tào chuyên sâu về Tài chính theo hướng ứng dụng, tài chính kết hợp công nghệ, tài chính định lượng và ứng dụng khoa học dữ liệu trong tài chính… để xử lý các công việc trong lĩnh vực tài chính. Sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể thành công ở những vị trí như chuyên viên tài chính, chuyên viên quản trị rủi ro, chuyên viên đầu tư tài chính, nhà khoa học dữ liệu (Data Scientist), chuyên gia dự báo kinh tế (Forecaster), chuyên gia phân tích định lượng (Quantitative analyst), chuyên gia kinh tế (Economist) trong các ngân hàng, định chế tài chính, quỹ đầu tư, công ty tư vấn và các doanh nghiệp.
Bằng cử nhân “Tài chính ứng dụng” do Đại học Rennes cấp được công nhận trên toàn thế giới. Sinh viên có thể tiếp tục theo học lên bất kỳ bậc học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ cao hơn nào trong lĩnh vực kinh tế / tài chính nếu đáp ứng các yêu cầu riêng khác của chương trình.
Đặc biệt, nhờ mức độ chuyên sâu của chương trình, sinh viên được học thẳng vào năm thứ hai của chương trình thạc sĩ tại Đại học Rennes. Do đó, với chính sách hiện tại, nếu tiếp tục theo học tại Rennes, sinh viên có cơ hội lấy bằng Thạc sĩ chỉ trong 01 năm sau khi tốt nghiệp.

Chương trình cử nhân lĩnh vực Kinh tế – Tài chính của Đại học Rennes được kiểm định và công nhận bởi Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới Pháp dựa trên bộ Tiêu chuẩn và hướng dẫn Đảm bảo chất lượng trong lĩnh vực Giáo dục Đại học Châu Âu. Bằng cử nhân Tài chính ứng dụng của chương trình được công nhận trên toàn Châu âu, thế giới và tất nhiên được công nhận tại Việt Nam.

Danh sách các cơ sở đào tạo được công nhận bởi Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới Pháp: https://www.enseignementsup-recherche.gouv.fr/cid148415/www.enseignementsup-recherche.gouv.fr/cid148415/etablissements-d-enseignement-superieur-accredites-a-delivrer-le-doctorat.html

Danh sách các cơ sở đào tạo nước ngoài được công nhận bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam: https://naric.edu.vn/news/thong-tin-he-thong-giao-duc-cac-nuoc-tren-the-gioi.html

viVI